Menu Close

สามารถเก็บชีสไว้ในช่องแข็งได้หรือไม่

ได้ แต่ไม่แนะนำให้เก็บชีสด้วยการแช่แข็ง ชีสเนื้อแข็งสามารถเก็บด้วยการแช่แข็งได้ดีกว่าชีสประเภทอื่น ในการแช่แข็งชีสให้หั่นชีสเป็นชิ้นเล็กๆ (เล็กกว่าครึ่งปอนด์และหนาน้อยกว่า 1 นิ้ว) แล้วห่อให้แน่นด้วยฟิล์มพลาสติก ก่อนนำชีสมาใช้ ให้ย้ายชีสจากช่องแข็งมาไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดา 2-3 ชั่วโมงล่วงหน้า แล้วรีบนำมาใช้ทันที

ผู้ที่แพ้แลคโตสสามารถทานชีสได้หรือไม่

ได้ หากระวังเลือกทานเฉพาะชีสที่ผลิตแบบธรรมชาติ (Natural Cheese) บางชนิด ทั้งนี้ ชีสเนื้อแข็งที่ผลิตแบบธรรมชาติ อาทิ เชดดาร์ (Cheddar), แจ็ค (Jack) และเกาด้า (Gouda) รวมทั้งชีสนุ่มที่ผ่านการบ่มระยะสั้น (Soft-Ripened) อาทิ บรี (Brie) และกาม็องแบร์ (Camembert) มีปริมาณแลคโตสน้อยหรือไม่มีเลย

สามารถทานเปลือกชีส (Rind) ได้หรือไม่

โดยทั่วไปแล้ว ทุกส่วนของชีสสามารถทานได้ ยกเว้นผิวส่วนที่เคลือบด้วยขี้ผึ้งและส่วนที่หุ้มด้วยผ้าห่อชีส (Bandage Wrap) ที่พบได้ในชีสบางชนิด อย่างไรก็ตาม เปลือกชีสบางชนิดอาจมีรสค่อนข้างเข้มข้นซึ่งหลายคนพบว่ารสชาติไม่ถูกปากนัก ชีสเปลือกหนาเนื้อแข็งบางชนิด อาทิ เชดดาร์ชนิดผ่านการบ่ม (Aged Cheddar) และ ดรายแจ็ค (Dry Jack) อาจมีเปลือกที่เคี้ยวหนึบและมีกลิ่นแรงจนกลบกลิ่นชีส ส่วนชีสที่มีเปลือกตามธรรมชาติและผ่านการบ่มนาน (Very Aged, Natural-Rind Cheese) มีเปลือกที่ให้รสคล้ายดินหรือเชื้อรา ซึ่งขึ้นกับความชอบของแต่ละบุคคล

เรนเน็ท (Rennet) มีบทบาทอย่างไรในการทำชีส

“เรนเน็ท” เป็นคำดั้งเดิมที่ใช้เรียกสารช่วยในการจับตัวเป็นก้อน (Coagulant) ในการทำชีส ในขั้นแรกของกระบวนการทำชีสจะมีการเติมเอนไซม์ในรูปของเรนเน็ทหรือสารประเภทอื่น ๆ ที่ทำให้เกิดการจับตัวเป็นก้อนลงไปในถังเพื่อให้นมมีความข้นขึ้นและแยกตัวเป็นของแข็ง (ตะกอนนม) ออกจากของเหลว (หางนม) เรนเน็ทที่ใช้ในการทำชีสบางส่วนตกค้างอยู่ในเนื้อชีสและช่วยทำให้โครงสร้างชีสแตกตัวขณะบ่ม แม้ว่าสารช่วยในการจับตัวเป็นก้อนจะไม่ส่งผลต่อรสชาติของชีสมากนัก
แต่การใส่เรนเน็ทมากเกินไปอาจทำให้ชีสมีรสขมได้

น้ำนมดิบเหมาะกับการทำชีสมากกว่าน้ำนมที่ผ่านกระบวนการ
พาสเจอร์ไรซ์ใช่หรือไม่

บางครั้งแต่ไม่เสมอไป เพราะมีหลายปัจจัยที่ส่งผลต่อรสชาติของชีส หากน้ำนมมาจากแม่วัวที่เลี้ยงในทุ่งหญ้าซึ่งมีพืชพันธุ์หลากหลาย และน้ำนมที่ได้จากการรีดนมถูกนำมาใช้ทำชีสทันที ในกรณีนี้นักทำชีสจะต้องนำน้ำนมดิบมาผ่านกระบวนการทำชีสที่ซับซ้อนมากขึ้น และนักทำชีสที่มีความชำนาญจะสามารถรังสรรค์ชีสให้มีรสชาติซับซ้อนได้อย่างสร้างสรรค์

นมไขมันสูงเหมาะที่สุดสำหรับการทำชีสใช่หรือไม่

ขึ้นอยู่กับประเภทของชีสที่ทำ ชีสบางชนิด เช่น เกาด้า (Gouda) และ พาร์มีซาน (Parmesan) ต้องใช้นมที่มีปริมาณไขมันไม่สูงนักมาทำ

สภาพดินฟ้าอากาศมีอิทธิพลต่อรสชาติของชีสอย่างไร

สภาพดินฟ้าอากาศในสหรัฐอเมริกาเรียกได้ว่าเป็น “จิตวิญญาณแห่งสถานที่” (A Sense of Place) โดยมีอิทธิพลทางท้องถิ่นที่ละเอียดอ่อนต่อรสชาติของอาหารและไวน์ นักทำชีสในสหรัฐอเมริกาสร้างสรรค์ภูมิปัญญาท้องถิ่นด้วยการบริหารจัดการวิธีทำงานอย่างมีทักษะ ซึ่งรวมถึงการเลือกสายพันธุ์แม่วัวที่เหมาะกับสภาพภูมิอากาศ การเลี้ยงในทุ่งหญ้าที่มีพืชผักประจำถิ่นเพื่อให้มีจุลินทรีย์ท้องถิ่นในหัวเชื้อสำหรับการหมัก และปล่อยให้อิทธิพลด้านสภาพแวดล้อมเข้ามามีบทบาทในห้องบ่มชีสมากเท่าที่กฎระเบียบต่าง ๆ อนุญาตให้ทำได้

ชีสควรจะให้รสชาติเหมือนกันทุกครั้งหรือไม่

ชีสธรรมชาติที่ดีควรให้รสชาติดีสม่ำเสมอ อย่างไรก็ตาม รสชาติอาจไม่เหมือนเดิมทุกครั้ง ชีสบางชนิดจำหน่ายให้กับผู้บริโภคที่ต้องการความสม่ำเสมอของรสชาติอย่างมาก ในขณะที่ชีสบางชนิด โดยเฉพาะชีสสูตรเฉพาะ (Specialty Cheese) หรือชีสที่ทำโดยช่างฝีมือ (Artisan Cheese) จำหน่ายให้กับผู้บริโภคที่นิยมความหลากหลายของรสชาติ โดยเฉพาะชีสที่ผลิตตามฤดูกาล แต่สิ่งที่จำเป็นต้องมีความสม่ำเสมอคือคุณภาพของชีส