แคลิฟอร์เนีย
ในฐานะรัฐผู้ผลิตผลิตภัณฑ์จากนมที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกามาตั้งแต่ปี 2536 ปัจจุบัน แคลิฟอร์เนียผลิตน้ำนมคิดเป็นสัดส่วน 1 ใน 5 ของปริมาณน้ำนมทั้งหมดที่ผลิตได้ในสหรัฐอเมริกา ให้คุณค่าทางโภชนาการแก่ผู้บริโภคทั้งในสหรัฐอเมริกาและประเทศต่างๆ ทั่วโลก ผลิตภัณฑ์ทุกชนิดที่มีตราสัญลักษณ์ Real California Milk ผลิตจากนมที่อุดมคุณประโยชน์ต่อร่างกายซึ่งมาจากแคลิฟอร์เนีย รัฐที่ได้สมญานามว่า “รัฐสีทอง” ซึ่งเกษตรกรโคนมที่นั่นเชื่อในแนวคิดเรื่อง Real Food หรืออาหารที่ผ่านการปรุงแต่งน้อยที่สุดเพื่อคงคุณประโยชน์จากธรรมชาติสูงสุด ผลิตโดยครอบครัวเกษตรกรฟาร์มโคนมที่ให้ความสำคัญกับอนาคตที่สะอาดและยั่งยืนยิ่งกว่า สำหรับครอบครัวเกษตรกรฟาร์มโคนมในแคลิฟอร์เนีย ความยั่งยืนไม่ได้หมายถึงแค่การทำให้ดีพอ แต่หมายถึงการทำให้ดีที่สุดและสืบสานเจตนารมณ์ในการผลิตอาหารที่ดีต่อผู้คนและผืนโลก...ทั้งในปัจจุบันและอนาคต
ปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกหรือ “คาร์บอนฟุตพริ้นท์” (Carbon Footprint) ของฟาร์มโคนมในรัฐแคลิฟอร์เนีย ปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่องมาหลายทศวรรษ คิดเป็นสัดส่วนราว 45% ในช่วง 50 ปีที่ผ่านมา (2507-2557) อีกทั้งยังจัดอยู่ในกลุ่มที่มีปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกน้อยที่สุดในโลกต่อการผลิตนมหนึ่งแกลลอน อย่างไรก็ตาม เกษตรกรฟาร์มโคนมในแคลิฟอร์เนียไม่ได้หยุดอยู่แค่ความสำเร็จดังกล่าว พวกเขายังคงมุ่งมั่นลดการปล่อยมลพิษสู่ชั้นบรรยากาศและปัจจุบันได้ดำเนินงานมาแล้วกว่าครึ่งทางเพื่อมุ่งสู่การบรรลุผลสำเร็จตามเป้าหมายระดับรัฐในการลดการปล่อยก๊าซมีเทนจากมูลสัตว์ให้ได้อีก 40% ภายในปี 2573
ทั้งนี้ เกษตรกรฟาร์มโคนมลดปริมาณ ‘คาร์บอนฟุตพริ้นท์’ ด้วยการใช้กลยุทธ์หลักที่ครอบคลุมการดักจับก๊าซมีเทนจากมูลวัวไว้ในบ่อหมักและนำไปแปรรูปเป็นพลังงานสะอาดสำหรับใช้กับยานยนต์ บ้าน และธุรกิจต่าง ๆ ถือเป็นประโยชน์ต่อทั้งเกษตรกรและสิ่งแวดล้อม โดยช่วยป้องกันไม่ให้ก๊าซมีเทนถูกปล่อยออกไปในชั้นบรรยากาศ ทั้งยังนำมาใช้เป็นแหล่งพลังงานแทนเชื้อเพลิงฟอสซิล ดังนั้น ตราบใดที่ยังมีแม่วัว ผู้บริโภคย่อมสามารถเข้าถึงแหล่งพลังงานหมุนเวียนที่สะอาดและมีคาร์บอนต่ำปริมาณมากได้อย่างแน่นอน